Sữa ong chúa - của trời ban

Sữa ong chúa (royal jelly) là một chất liệu dạng kem màu trắng, được tổng hợp bởi những ong thợ để nuôi dưỡng ong chúa. Ong chúa thường có đời sống dài và khả năng tái tạo của chúng cao gấp nhiều lần ong thợ. Ong chúa có thể sống tới 5 năm, trong khi ong thợ chỉ ít hơn 6 tuần. Ong chúa có thân hình gấp đôi ong thợ và có khả năng sinh sản phi thường, có thể cho tới 2.500 trứng chỉ trong 1 ngày.

Ngày đăng: 26-12-2013

919 lượt xem

Từ kháng vi khuẩn và virus...

sao ong chúa có tuổi thọ cao đến như vậy? Đó là do ong chúa đã dùng một chất dinh dưỡng đặc biệt mà dân gian gọi là sữa ong chúa. Ong chúa được nở ra từ một loại trứng bình thường như trứng của các ong thợ khác nhưng được chọn lọc ra để nuôi dưỡng bằng sữa ong chúa. Trong khi đó, những loại ong thợ khác thì “mưu sinh” bằng mật hoa hay các chất liệu có ở quanh tổ.

Sữa ong chúa đã biến đổi ong chúa thành một loại côn trùng đặc biệt, giúp tăng cường thể chất của chúng đến một cấp độ đáng lưu ý. Có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện để phân tích thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa và tác động của chúng lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn còn một số thành phần tham gia cấu thành sữa ong chúa không chịu “xuất đầu lộ diện” và vẫn còn là một điều bí ẩn.

Sữa ong chúa là nguồn nguyên liệu thiên nhiên của acetylcholine. Sữa ong chúa có đặc tính kháng vi khuẩn, kháng virus và được ứng dụng rộng rãi trong y học. Nó được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị những bệnh như suyễn, mất ngủ, bệnh về da… Nó đồng thời cũng là một chất tăng cường hệ miễn dịch và có vai trò hữu ích trong các bệnh về gan, tụy, loét dạ dày, loãng xương…

Thành phần hóa học hiện diện trong sữa ong chúa bao gồm 12% protein, 5%-6% lipid, 12%-15% carbohydrate, chứa một hàm lượng cao vitamin nhóm B, 17 amino acid, trong đó có 8 loại amino acid thiết yếu (essential amino acid). Đây là một hợp chất giàu dinh dưỡng và có giá trị chữa bệnh cao. Trong sữa ong chúa cũng có 15% aspartic acid, rất quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào.

Các amino acid hiện diện trong sữa ong chúa luôn thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Chúng có khả năng chống lại những gốc tự do ( free radical) trong cơ thể. Các amino acid tạo nên một dạng cơ bản của hệ thống hóa chất trong cơ thể chúng ta, là những chất thiết yếu cho sự tăng trưởng, có khả năng giúp cơ thể chống lại bệnh tật và sự nhiễm trùng.

... Đến kháng ung bướu

Sữa ong chúa có khả năng kháng nấm, ức chế những bệnh như lở miệng và chân lực sĩ (athelet’s foot). Nó cũng được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh nhược cơ, bệnh parkinson, làm giảm các triệu chứng dị ứng và giúp kiểm soát mức độ cholesterol.

Điều đáng lưu ý là sữa ong chúa có vai trò hỗ trợ cơ thể đề kháng lại những tác dụng phụ có hại của hóa trị liệu và xạ trị cho những bệnh nhân ung thư. Các phương pháp xạ trị và hóa trị thường tấn công vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sữa ong chúa với thành phần amino acid có thể hỗ trợ hệ miễn dịch, cung cấp một hàng rào bảo vệ chống lại những thành phần ngoại lai tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch. Bổ sung chế độ ăn uống của chúng ta với sữa ong chúa sẽ giúp tái tạo những tế bào vốn bị tiêu diệt do ảnh hưởng của hóa trị liệu và giúp củng cố hệ miễn dịch.

Một thành phần quan trọng khác có trong sữa ong chúa là gamma globulin (một loại amino acid). Chất này giúp hệ miễn dịch chống lại tình trạng nhiễm virus. Ngoài ra, còn có một hợp chất khác là sterol phosphorous và acetylcholine. Chất này rất cần thiết cho sự dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ tế bào này sang tế bào khác.

Sữa ong chúa còn có một đặc tính “ăn tiền” nữa là kháng ung bướu. Một nhóm nhà khoa học Nhật Bản đã cung cấp sữa ong chúa cho 1 trong 2 nhóm chuột đã được tiêm cấy vào những dạng khác nhau của tế bào ung thư. Sữa ong chúa đã có tác động tích cực trên những tế bào ác tính. Tuổi thọ của nhóm chuột được cung cấp sữa ong chúa được kéo dài, kích cỡ của khối u cũng giảm một nửa so với nhóm chuột không được cung cấp sữa ong chúa. Nghiên cứu này đã được báo cáo trong chuyên san y học Nippon Yakurigaku Zasshji - Folia Pharmacologica Japonica (Feb.1987;89:73-80).

Trong một số trường hợp, cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra amino acid. Chúng ta chỉ có thể có chúng qua thực phẩm. Sự quan trọng của amino acid và sự hiện diện của chúng trong sữa ong chúa đã gây một sự chú ý đặc biệt.

Theo: Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường/ báo Người Lao Động

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
mat ong - sua ong chua
sua ong chua tuoi